Thứ 3, Ngày 10/03/2020, 10:00
Cô Nguyễn Thị Mảnh gương điển hình trong cuộc vận động gia đình “5 không 3 sạch”
10/03/2020 | Lê Thị Thanh Hương
Hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, nhiều năm qua, Hội LHPN xã Long Hòa, huyện Bình Đại, đã chỉ đạo các chi, tổ hội chủ động, tích cực tham gia bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với triển khai hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Từ đó, tại địa phương đã xuất hiện nhiều gương tiêu biểu, trong đó cô Nguyễn Thị Mảnh, ở ấp Long Thạnh, là một điển hình.

Là một giáo viên hưu trí, với vai trò là Ủy viên BCH hội phụ nữ xã, sống trong xã hội thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cô Mảnh luôn hưởng ứng thực hiện có hiệu quả các phong trào và cuộc vận động do Hội cấp trên phát động, nhất là cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Trong mọi hoạt động, cô đã cùng với Chi hội Phụ nữ ấp thực hiện tốt các phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, trong đó cô luôn là người tiên phong đăng ký, cam kết thực hiện 8 tiêu chí 5 không 3 sạch và đưa tiêu chí "5 không, 3 sạch" đi vào đời sống hàng ngày của từng hội viên, phụ nữ. Hàng tháng, cô tích cực tuyên truyền, vận động người thân, hội viên phụ nữ thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, hướng dẫn hội viên, phụ nữ cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, thu gom rác thải quanh nhà, nơi công cộng, khơi thông cống rãnh, giữ gìn vệ sinh nguồn nước, trồng hoa, dọn dẹp các tuyến đường, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, cô còn vận động thành lập câu lạc bộ "Xây dựng gia đình hạnh phúc", phát động phong trào đăng ký mô hình phân loại rác, xử lý rác tại nhà, mô hình điểm xách giỏ đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni long, qua đó 100% hội viên, phụ nữ trong ấp đều hưởng ứng tích cực.

co Manh hop to trao doi thong tin 5 khong 3 sach.jpg

Quang cảnh cuộc họp tuyên truyền tại nhà cô Mảnh. (ảnh: Thanh Hương)

Mặt khác, hàng tháng cô xây dựng kế hoạch và vận động hội viên, phụ nữ chủ động tham gia ngày chủ nhật nông thôn mới, bản thân cô đã hiến 240 m2 đất và góp  trên 4 triệu đồng giúp xã hoàn thiện tuyến đường lộ Đê Tây dài 850 mét, đồng thời vận động hội viên, phụ nữ trồng hoa tại 2 tuyến đường với tổng chiều dài 2.500 mét. Hướng dẫn chị em sử dụng nước sạch, cách làm nhà tiêu, nhà tắm, chuồng nuôi gia súc, gia cầm hợp vệ sinh, cách chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, để tránh các bệnh lây nhiễm từ môi trường bên ngoài. Nhờ đó, nhiều chị em trong chi hội không những thực hiện tốt trong gia đình mà còn tích cực giúp đỡ những hộ khác cùng thực hiện. Cô Mảnh tâm sự: "Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch không những góp phần đưa phong trào của hội phụ nữ đi lên, mà còn cùng nhân dân trong ấp hoàn thành nhiệm vụ chính trị, xây dựng ấp ngày càng văn minh, hiện đại".

co Nguyen Thi Manh tich cuc cham soc vuon buoi de phat trien kinh te gia dinh.jpg

Cô Mảnh tích cực trồng và chăm sóc tốt 5.800 m2 bưởi da xanh của gia đình. (ảnh: Thanh Hương)

Riêng tiêu chí không đói nghèo, bản thân cô đã tích cực trồng và chăm sóc tốt 5.800 m2 trồng bưởi da xanh và 2.700m2 trồng nhãn xuồng, trừ chi phí cô thu nhập bình quân mỗi năm trên 150 triệu đồng. Trong quá trình sản xuất, cô chú trọng canh tác theo hướng an toàn và phân loại từng loại vỏ, chai nhựa để đem chôn hoặc đốt, nhằm đảm bảo môi trường. Bên cạnh đó, cô vận động, hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình dưới nhiều hình thức, nhất là tổ chức chơi hụi không lời, cho mượn vốn, giới thiệu cây giống mới thay thế cho cây trồng đã bị thoái hóa, năng suất thấp.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thành – Chủ tịch Hội LHPN xã Long Hòa đánh giá: "Từ gương điển hình của cô Mảnh, nhiều hội viên, phụ nữ ở các chi hội khác đã đến học tập và thực hiện tại gia đình đạt hiệu quả, nhờ đó hiện nay trên địa bàn xã có 832 hộ phụ nữ đạt chuẩn gia đình 5 không – 3 sạch, đạt trên 84% tổng số hộ phụ nữ toàn xã".

Ghi nhận kết quả thực tế hàng ngày cô Mảnh đóng góp, nhiều năm liền cô được các cấp Hội phụ nữ khen thưởng với nhiều thành tích, đặc biệt cô vừa vinh dự được Hội LHPN tỉnh biểu dương gương điển hình trong phong trào thi đua gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" giai đoạn 2015 - 2020.

Từ nhận thức đến hành động, cô Nguyễn Thị Mảnh đã thực hiện tốt vai trò phụ nữ trong gia đình, người cán bộ của Hội phụ nữ, được nhiều hội viên tin tưởng, yêu mến. Cô xứng đáng là cá nhân tiêu biểu trong xây dựng gia đình "5 không 3 sạch" để hội viên phụ nữ xã nhà học tập và noi theo./.