Thứ 6, Ngày 10/06/2016, 10:00
Phụ nữ thị trấn xây dựng nhiều mô hình tiết kiệm theo gương Bác giúp phụ nữ thoát nghèo
10/06/2016 | Lê Thị Thanh Hương
Xác định cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện công tác Hội của phụ nữ huyện Bình Đại. Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Bình Đại, đã triển khai thành công những nội dung cụ thể, thiết thực, chăm lo tốt đời sống hội viên.
Hội Liên hiệp Phụ nữ Thị trấn hiện có 1.319 hội viên, sinh hoạt tại 6 chi hội. Hàng năm, Hội thường xuyên tổ chức học tập các chuyên đề, thu hút hàng trăm lượt cán bộ, hội viên tham gia. Qua đó, chị em phụ nữ nhận thức sâu sắc được giá trị, ý nghĩa của việc học tập và làm theo tấm đạo đức Hồ Chí Minh.

Từ học tập nâng cao nhận thức, chị em đã làm theo bằng những hành động cụ thể, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn. Hiệu quả nhất là việc xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình “Phụ nữ tiết kiệm theo gương Bác”.

Đến nay, toàn Hội đã xây dựng được 5 mô hình mới gồm: mô hình vận động xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, mô hình giải quyết việc làm, mô hình nuôi heo đất tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo, mô hình đồng hành cùng phụ nữ nghèo, mô hình góp vốn xoay vòng thông qua tổ hụi tương trợ.
Tách vỏ hạt đều giải quyết việc làm cho phụ nữ nghèo. (Ảnh: Thanh Hương)
Từ năm 2011 – 2016, Hội đã xây tặng 5 mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo, tổng kinh phí 200 triệu đồng, giúp 3 chị khó khăn đi điều trị bệnh tại bệnh viên tỉnh Bến Tre, số tiền 12 triệu đồng. Vận động 567 chị khá, giàu giúp 312 chị nghèo thông qua hình thức cho mượn tiền, bán thiếu các nhu yếu phẩm phục vụ cho việc trồng trọt và chăn nuôi,…, với số tiền 563 triệu đồng. Trực tiếp tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội giúp phụ nữ nghèo được vay vốn ưu đãi, thường xuyên phối hợp tổ chức dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình kinh tế có hiệu quả và nhân rộng trong toàn Hội, liên kết thành lập những mô hình giải quyết việc làm cho 215 chị tại địa phương như: may gia công, kết cườm, tách hạt điều,…v.v.

Nhờ đó, đã có 116 hộ phụ nữ làm ăn có hiệu quả vươn lên thoát nghèo bền vững và đạt danh hiệu phụ nữ sản xuât giỏi, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn Thị Trấn xuồng còn dưới 6%.

Bên cạnh đó, hàng năm hội viên, phụ nữ Thị Trấn đều thực hiện tốt các phong trào do Trung ương Hội phát động như: phong trào uống nước nhớ nguồn, đóng góp xây dựng tượng Đài Bà Triệu, hỗ trợ cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ ở Biển Đông, với tổng số tiền trên 10 triệu đồng.

Có thể nói, cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã thật sư tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các tầng lớp hội viên phụ nữ trên địa bàn Thị Trấn, những mô hình tiết kiệm mà Hội phụ nữ Thị Trấn đã hình thành thực sự mang lại hiệu quả thiết thực không chỉ giúp đẩy mạnh các phong trào mà còn mang lại lợi ích thiết thực cho từng chị em phụ nữ. Từ những hoạt động trên, Hội phụ nữ Thị Trấn có 15 tập thể và 84 cá nhân điển hình được các cấp Hội biểu dương khen thưởng trên mọi hoạt động.

Thời gian tới, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thị Trấn tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác, đặc biệt chú trọng việc “làm theo”, trong đó nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả tốt. Bên cạnh việc tổ chức các phong trào thi đua ở cơ sở gắn liền với đời sống hội viên, Hội sẽ vận động phụ nữ tham gia giám sát thực hiện lối sống đạo đức, lành mạnh, tích cực phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm và chăm lo cho tốt hơn nữa đời sống chị em phụ nữ tại địa phương./.

Media

Content Type: Tin Tức