Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 28/08/2015, 11:00
Xã Phú Thuận, huyện Bình Đại tháo gỡ các tiêu chí khó thực hiện, tiến gần về đích xã nông thôn mới
28/08/2015 | Lê Thị Tuyết Mai
Thời gian qua, tuy phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Phú Thuận huyện Bình Đại đạt nhiều kết quả nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí 17 về môi trường. Trước thực trạng trên, cũng trong thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền cùng nhân dân địa phương quyết tâm thực hiện các giải pháp tháo gỡ các tiêu chí khó thực hiện, từng bước tiến gần về đích xã nông thôn mới.
Xã Phú Thuận là 1 trong 3 xã điểm của huyện, trong 15 xã điểm của tỉnh về xây dựng nông thôn mới. Qua phát động xây dựng nông thôn mới đến nay, xã Phú Thuận là xã dẫn đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện với 17/19 tiêu chí đạt 100%. Đây là kết quả từ sự nỗ lực, phấn đấu xây dựng nông thôn mới của các cấp chính quyền, nhân dân tại địa phương cũng như sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện. Riêng, còn 2 tiêu chí chưa thực hiện được cũng là các tiêu chí được xem là tiêu chí nan giải nhất trong xây dựng chuẩn nông thôn mới xã Phú Thuận là tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí 17 về môi trường thì đến nay kết quả đạt được tích cực. Đến nay, tiêu chí số 17 về môi trường đạt 95,9%, tiêu chí 16 về cơ sở vật chất văn hóa đạt 70%.

Được biết, sở dĩ trước đây tiêu chí về văn hóa khó thực hiện là do hiện trạng, nhà văn hóa của xã được xây dựng đã lâu, không đủ tiêu chuẩn 150 chổ ngồi. Khu thể thao của xã chưa đạt chuẩn của Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch. Đa số trụ sở văn hóa tại các ấp được mượn tạm các trụ sở khác làm chổ sinh hoạt cho người dân. Theo nhu cầu tại địa phương, xã cần tổng diện tích đất xây dựng cho Tụ điểm sinh hoạt hội họp tập trung và Khu thể thao 4 ấp là 2000m2, nhưng hiện tại đang tiến hành xây dựng trụ sở ấp Phú Hưng 300m2 và chỉ có thêm 1 ấp có 50m2 đất và cũng chưa được xây dựng thành trụ sở văn hóa của ấp.

Riêng tiêu chí môi trường cũng là một trong những tiêu chí vướng mắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Nguyên nhân chủ yếu là do các cơ sở sản xuất, kinh doanh còn thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Toàn xã có 65 cơ sở sản xuất kinh doanh, đến tháng 4 năm 2014, xã có 24 cơ sở đảm bảo về môi trường và có 3 cơ sở chăn nuôi quy mô trên 50 vật nuôi cam kết bảo vệ môi trường, chiếm tỷ lệ 23,14% so với tổng cơ sở nuôi. Đây là con số chiếm tỷ lệ thấp về đảm bảo quy hoạch bảo vệ môi trường tại các cơ sở chăn nuôi. Ngoài ra, bãi rác của xã đang trong tình trạng quá tải, số lượng rác thải của hộ gia đình ngày càng tăng số lượng nhưng diện tích bãi rác vẫn chưa được mở rộng. Điều này gây bức xúc cho người dân về ảnh hưởng môi trường.
Tiến độ xây dựng Trụ sở Ủy ban nhân dân xã, trung tâm văn hóa thể thao xã đến nay đạt 75%. (Ảnh: Sơn Tùng)
Trước những khó khăn trong việc hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới xã Phú Thuận, các cấp lãnh đạo xã rất trăn trở và tìm hướng khắc phục, giải quyết các hiện trạng khó khăn. Theo đó, Đảng ủy, chính quyền xã họp bàn giải pháp thực hiện 2 tiêu chí này đó là xã sẽ chủ động phân kỳ thành từng giai đoạn. Điều quan trọng nhất là nâng cao công tác tuyên truyền người dân nâng cao ý thức giữ gìn môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở vận động các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn cam kết không xả nước thải ra môi trường. Kiến nghị lãnh đạo huyện mở rộng bãi rác của xã. Tiếp tục huy động vốn trong người dân để xây dựng các cơ sở vật chất văn hóa.

Với những giải pháp cụ thể đưa ra, xã tập trung quyết liệt thực hiện 2 tiêu chí khó còn lại này. Về tiêu chí số 6 Cơ sở vật chất văn hóa, từ nguồn vốn cấp trên, xã tiến hành xây dựng Trụ sở Ủy ban nhân dân xã, trung tâm văn hóa thể thao xã. Đến nay, tiến độ đạt 75%. Còn đối với tiêu chí 17 môi trường, qua vận động, nhân dân duy trì phát hoang bụi rậm tại các tuyến đường, người dân có ý thức xây dựng hố xí hợp vệ sinh, đến nay, chỉ còn 6 hộ chưa có hố xí hợp vệ sinh. Vận động 100% cơ sở chăn nuôi, kinh doanh trên địa bàn xã cam kết bảo vệ môi trường. Mở rộng bãi rác xã Phú Thuận đạt chuẩn với tổng kinh phí 600 triệu đồng.

Từ không khí khẩn trương, tập trung xây dựng nông thôn mới, xã Phú Thuận đang tiến rất gần về đích xã nông thôn mới theo dự kiến trước tháng 10/2015.
Lượt người xem:   2598
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Media

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN BÌNH ĐẠI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Bình Đại | Điện thoại : 075.3851963 | Fax : 075.3851639