Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 2, Ngày 31/08/2020, 14:00
Hợp tác xã nhãn của huyện đủ điều kiện được bảo hộ nhãn hiệu
31/08/2020 | Lê Thị Thanh Hương
Huyện Bình Đại hiện có 1.455 ha nhãn được canh tác, gồm 3 loại: nhãn xuồng cơm vàng, nhãn tiêu huế và nhãn idor, được trồng tập trung tại các xã Long Hòa, Tam Hiệp, Châu Hưng, Long Định, Phú Thuận, chiếm hơn 50% cây ăn trái toàn huyện. Tổng sản lượng thu hoạch trung bình mỗi năm đạt từ 1,5 tấn đến 3 tấn/1 công. Giá bán dao động từ 10 ngàn đến 35 ngàn đồng/1kg, tùy chủng loại. Sau thu hoạch, trừ các khoản chi phí, nông dân còn lãi khá cao, cá biệt có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo nhờ trồng nhãn.

Thời gian qua, các diện tích trồng nhãn của huyện đã được nông dân liên kết thành lập các HTX hoạt động theo hình thức tổ chức kinh tế tập thể đồng sở hữu và tự nguyện, thực hiện nghiêm quy trình sản xuất theo chuẩn VietGap, đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ đó, trái nhãn trên địa bàn huyện từng bước khẳng định vị thế và có thị trường tiêu thụ khá ổn định, không bị thương lái ép giá, hoặc lâm vào tình trạng " được mùa mất giá". Điển hình có 2 HTX nhãn Tam Hiệp và Long Hòa. Trong đó, HTX nhãn Tam Hiệp có diện tích nhãn canh tác 56 ha, với 81 thành viên và HTX nông nghiệp Long Hòa tiền thân là THT nhãn VietGAP Long Hòa, đến nay, có diện tích nhãn canh tác trên 10 ha, với 7 thành viên. Nhìn chung, hai HTX nhãn hoạt động sau thu hoạch đều mang về cho các xã viên lợi nhuận khá cao và ổn định trên thị trường tiêu thụ.

ong Nguyen Huu Thanh ben vuon nhan idor 6 nam tuoi.jpg

Ông Nguyễn Hữu Thanh bên vườn nhãn idor 6 năm tuổi. (ảnh: Thanh Hương)

Ông Nguyễn Hữu Thanh, ở ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, là một trong những thành viên HTX nhãn Long Hòa làm giàu với mô hình trồng chuyên canh nhiều giống nhãn. Hiện là Phó chủ nhiệm CLB nông dân tỷ phú tỉnh Bến Tre, hiện có hơn 2 ha đất trồng nhãn idor bắt đầu thu hoạch ở năm thứ 6, cho biết: diện tích nhãn của các thành viên trong HTX đều được xử lý cho trái quanh năm, năng suất đạt hơn 3 tấn/1 công, lợi nhuận trung bình đạt 60 triệu đồng/1 công/1 năm. Các xã viên đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học vào canh tác. Do vậy, sản phẩm ngày càng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và năng suất, chất lượng.

Được biết, năm 2016, nhờ sự hỗ trợ của Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre, THT sản xuất nhãn VietGAP Long Hòa đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể "nhãn Long Hòa". Đến năm 2017, THT nhãn VietGAP Long Hòa được chuyển thành HTX nông nghiệp Long Hòa nên đã chuyển nhượng đăng ký nhãn hiệu tập thể từ THT sang HTX. Đến nay, nhãn hiệu tập thể "Nhãn Long Hòa" đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp phép với khung chất lượng trái đủ điều kiện được bảo hộ nhãn hiệu, gồm: độ lớn trung bình trái nhãn đạt từ 100 – 120 trái/1kg, độ đồng đều về hình dạng, kích thước trên 80%, có màu vàng đặc trưng của giống, cùi nhãn ráo, dễ tách, thơm ngọt dịu, thịt trái ráo dòn, không có vân nâu thịt trái, tỷ lệ trái nhãn có phần ăn được trên 60% và có độ Brix trên 23%.

Việc được cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tập thể cho trái nhãn là điều kiện giúp trái nhãn của 2 xã Tam Hiệp và Long Hòa vươn xa, khẳng định giá trị thương hiệu cho sản phẩm đặc trưng của vùng quê biển Bình Đại trên thị trường trong và ngoài nước./.


Lượt người xem:  1
Manage PermissionsManage Permissions

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN BÌNH ĐẠI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Bình Đại | Điện thoại : 075.3851963 | Fax : 075.3851639