Thứ 5, Ngày 10/09/2020, 14:00
Tổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản
10/09/2020 | Dương Minh Nhân
Ngày 09 /9/2020, UBND huyện Bình Đại tổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện. Ông Võ Văn Quân – PCT UBND huyện đến dự và chủ trì hội nghị.

Ngay từ đầu năm 2020, UBND huyện Bình Đại đã chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện. Thường xuyên tổ chức kiểm tra ngăn chặn khai thác cát lậu ven bờ gây sạt lỡ ở các cồn và ven sông, được nhân dân đồng tỉnh ủng hộ, phối hợp với chính quyền địa phương ngăn chặn khai thác cát trái phép trên địa bàn. Tiếp tục củng cố đội kiểm tra liên ngành, Công an huyện, Đồn Biên phòng Cửa Đại xây dựng kế hoạch tuần tra, ngăn chặn, xử lý các phương tiện khai thác cát trái phép. Kết quả, đã tổ chức tuần tra và xử lý 04 trường hợp khai thác cát lậu, với số tiền phạt 46,5 triệu đồng, tịch thu 630 khối cát bán đấu giá theo quy định, tiếp nhận 01 trường hợp vi phạm trên địa bàn xã Tam Hiệp, đã chuyển cơ quan điều tra khởi tố theo quy định pháp luật. Ngoài ra, các xã đã tổ chức tuần tra phát hiện xử lý nhiều trường hợp, xử phạt với số tiền 24 triệu đồng. Bên cạnh đó, đội kiểm tra liên ngành đã tổ chức kiểm tra 27 phương tiện, trong đó có 12 phương tiện đăng ký đăng kiểm, còn lại không có giấy tờ, phối hợp các ngành kiểm tra 09 cơ sở kinh doanh bãi tập kết cát xây dựng, san lắp thực hiện kinh doanh đúng quy định.

Ông Võ Văn Quân - PCT UBND huyện chỉ đạo tại hội nghị. (ảnh: Minh Nhân)

Tuy nhiên, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn vẫn còn một số điểm nóng về khai thác cát trái phép, diễn biến phức tạp, đối tượng tập trung khai thác cát trên các tuyến sông, đặc biệt là khu vực tuyến sông Cửa Đại nằm dọc theo các xã Thừa Đức, Định Trung, Vang Quới Đông, Tam Hiệp và tuyến sống Ba Lai thuộc các xã Châu Hưng, Thới Lai. Một số địa phương chưa quyết liệt trong việc xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực hoạt động khoáng sản, chưa thường xuyên kiểm tra các phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm và quản lý các phương tiện hành nghề bơm hút cát sông, công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra giữa các xã giáp ranh chưa nhịp nhàng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Quân – PCT UBND huyện yêu cầu các ngành, các địa phương cùng đội kiểm tra liên ngành tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, thực hiện ra quân đồng bộ, đặc biệt là các khu vực thường xuyên khai thác cát trái phép; tăng cường phối hợp nhịp nhàng với các địa phương vùng giáp ranh trong việc kiểm tra, quản lý các hoạt động khoáng sản trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra xử lý các phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm và quản lý các phương tiện hành nghề bơm hút cát sông; lập kế hoạch phối hợp tuần tra, kiểm tra giữa các huyện và xã giáp ranh cụ thể hơn, nhằm bảo vệ tốt nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện .