Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 3, Ngày 13/10/2020, 10:00
Long trọng tổ chức Lễ công bố xã Thạnh Phước đạt chuẩn nông thôn mới
13/10/2020 | Cao Thế Hùng
Ngày 10 tháng 10 năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện Bình Đại long trọng tổ chức Lễ công bố xã Thạnh Phước đạt chuẩn nông thôn mới. Qua 10 năm phấn đấu vượt những khó khăn, xã Thạnh Phước đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2020.

Thạnh Phước nằm phía Đông Nam của huyện Bình Đại cách trung tâm Thị Trấn Bình Đại 10 km, là xã thuộc tiểu vùng 4 của huyện Bình Đại. Kinh tế chủ yếu của người dân là nuôi thủy sản, chủ lực là con tôm. Toàn xã có 2.610 hộ với 9.429 nhân khẩu được chia thành 07 ấp (92 Tổ NDTQ). Toàn xã có 321 gia đình có công với cách mạng, trong đó có 218 liệt sĩ, có 46 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 1 Mẹ), 77 thương bệnh binh.

Trước khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Thạnh Phước chỉ mới đạt 05/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội chưa đảm bảo, cuộc sống của người dân còn nghèo, tiềm năng kinh tế chưa được khai thác đúng mức. Nguồn lực đầu tư của nhà nước còn hạn chế, vốn lồng ghép chương trình, dự án không nhiều, nguồn vốn huy động từ nhân dân gặp nhiều khó khăn. Lúc đầu mới triển khai thực hiện Chương trình, do đây là nhiệm vụ mới nên Ban chỉ đạo xã còn lúng túng trong triển khai thực hiện: từ việc tuyên truyền vận động, phân công giao trách nhiệm theo nội dung đề án, huy động nguồn lực, phương pháp tổng hợp báo cáo tiến độ triển khai thực hiện,...

Từ cuối năm 2011, xã tập trung hoàn thành Đề án xây dựng xã nông thôn mới và Đồ án quy hoạch xã nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020. Thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng đời sống văn hóa gồm 35 thành viên; xây dựng quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ các thành viên phụ trách từng ấp, từng phần việc của khối, ngành đúng với chức năng nhiệm vụ được giao.

IMG-2276.JPG

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận xã Thạnh Phước đạt chuẩn nông thôn mới.

Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, Ban Chỉ đạo xã đã tranh thủ sự hỗ trợ đầu tư từ nguồn vốn cấp trên và huy động các nguồn lực trong trong và ngoài xã đã đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu: xây mới và nâng cấp các tuyến giao thông, cải tạo hệ thống thủy lợi nội đồng, nâng cấp lưới điện, xây mới, hoàn thiện các thiết chế văn hóa,…đồng thời hướng dẫn người dân phát triển các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Thành lập Hợp tác xã thủy sản sinh thái Thạnh Phước đi vào hoạt động có hiệu quả, sản xuất có lãi.

Để đạt được danh hiệu xã nông thôn mới, Ban chỉ đạo xã tập trung thực hiện quyết liệt, phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo xã phụ trách từng tiêu chí và phân công 07 tổ công tác xã trực tiếp hỗ trợ ấp thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; phân rõ phần việc nào của xã, ấp, việc nào của dân và có thời gian, lộ trình cụ thể để hoàn thành; Hàng tháng, hàng tuần Ban chỉ đạo tổ chức họp để đánh giá tiến độ các công việc đã làm và đề ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Tập trung thực hiện các tiêu chí từ dễ đến khó. Từ những nỗ lực phấn đấu, với quyết tâm cao, tăng tốc đến nay xã Thạnh Phước đạt được những kết quả cụ thể như sau: 

Về kinh tế: cơ cấu cây trồng, vật nuôi được chuyển đổi sắp xếp lại theo hướng tăng giá trị sản phẩm, đã chuyển đổi 121 ha lúa kém hiệu quả và 64 ha muối sang nuôi tôm kết hợp với các mô hình chăn nuôi như bò, dê, heo, gia cầm,... đồng thời phối hợp các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo để chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi đã góp phần tăng thu nhập đáng kể cho người dân, nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả như: mô hình nuôi tôm công nghệ cao,… phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, vay vốn tín dụng để phát triển sản xuất… được triển khai mang lại hiệu quả, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 51,03 triệu đồng. Bên cạnh, tạo điều kiện để phát triển các cơ sở sản xuất kinh doanh - dịch vụ, hiện trên địa bàn xã có có 574 hộ sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và 05 doanh nghiệp thu hút 1.148 lao động, góp phần tăng thu nhập hộ gia đình, tiêu thụ hàng nông sản và ổn định kinh tế của địa phương.

Các công trình giao thông được đầu tư nâng cấp, đường vào trung tâm xã, trục xã, liên xã đã từng bước được đầu tư xây dựng. Xã có 14 tuyến đường (Cấp A, B, C) theo quy hoạch. Trong đó: 02 tuyến đường ĐX (ĐX01, ĐX02) với tổng chiều dài là 11,7 km; 08 tuyến đường cấp B tổng chiều dài 7,757km và 04 tuyến đường ngõ, xóm tổng chiều dài 2,168km đã và đang được xây dựng đạt chuẩn. Đầu tư nạo vét các tuyến kênh trên địa bàn, đảm bảo chủ động đáp ứng tốt cho yêu cầu tưới, tiêu và sinh hoạt của người dân.

Về văn hóa – xã hội: Công tác đào tạo nghề được quan tâm triển khai, đến nay đã thực hiện đào tạo được 12 lớp với 300 học viên; đã giải quyết việc làm cho trên 6.117 lao động nông thôn, góp phần tăng thu nhập hộ gia đình.

Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên 90,96%; Bảo hiểm y tế toàn dân đạt 85,43%. Công tác giáo dục luôn được quan tâm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học trung học phổ thông, học nghề đạt tỷ lệ 97%.

Công tác truyền thông giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, vệ sinh phòng bệnh được quan tâm duy trì thường xuyên. Trạm y tế xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia và được giữ vững, mạng lưới y tế ấp; cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Xã được công nhận đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới năm 2020, các ấp đạt chuẩn ấp văn hóa và giữ vững danh hiệu ấp văn hóa 05 năm liền. Tỷ lệ hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa là 91,3%.

Công tác an sinh xã hội và chăm lo cho các gia đình chính sách, hỗ trợ cho người nghèo luôn được quan tâm. Tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận với nguồn vốn phát triển sản xuất, cho vay vốn sinh viên, hộ nghèo, hộ khó khăn, nước sạch vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm, hộ cận nghèo, làm nhà ở,… Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 83 hộ chiếm tỷ lệ 3%.

121148891_1450815191774156_207964901526617026_n.jpg

Ông Nguyễn Văn Dũng – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện phát biểu chỉ đạo 

Qua 10 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới xã đã huy động được nguồn vốn là 154,752 tỷ đồng, trong đó, Vốn tỉnh: 104,65 tỷ đồng, chiếm: 67,2%. Vốn huyện: 9,5 tỷ đồng, chiếm: 6,14 %. Vốn xã: 0,275 tỷ đồng, chiếm: 0,18%. Nhân dân đóng góp: 28,457 tỷ đồng, chiếm: 18,39 %. Vốn huy động doanh nghiệp: 1,87 tỷ đồng, chiếm 1,21%. Vốn khác: 10 tỷ đồng, chiếm 6,46%.

Tuy nhiên, đây chỉ là giai đoạn đầu đạt chuẩn nông thôn mới. Thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạnh Phước cần phải quyết tâm giữ vững thành quả xã Nông thôn mới.

Đến tham dự Lễ, ông Nguyễn Văn Dũng – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện phát biểu chỉ đạo xã Thạnh Phước không được thỏa mãn thành tích, sau công nhận phải phát huy tốt kết quả đạt được; phải tiếp tục thực hiện nâng cao các chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí; khai thác, bảo dưỡng tốt nhất những công trình đã xây dựng; tập trung hoàn thiện những công việc còn tồn tại như vận động nhân dân nâng cấp, sửa chữa nhà ở, quan tâm tạo việc làm, đời sống, vật chất tinh thần những hộ còn nghèo, tiếp tục xây dựng cảnh quan môi trường sạch, đẹp, đảm bảo tình hình an ninh trật tự... phát huy vai trò của hệ thống chính trị, tinh thần làm chủ của nhân dân để xây dựng xã nhà ngày càng giàu đẹp./.


Lượt người xem:  1
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN BÌNH ĐẠI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Bình Đại | Điện thoại : 075.3851963 | Fax : 075.3851639