Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thông tin chung

Văn hóa xã hội
Thứ 2, Ngày 13/04/2020, 10:00
Đảm bảo nguồn nước ngọt cho người dân trong mùa hạn mặn
13/04/2020 | Lê Thị Thanh Hương
Năm nay, tình hình hạn mặn trên địa bàn huyện Bình Đại diễn biến phức tạp, khiến cho hàng ngàn hộ dân địa phương lâm vào cảnh thiếu nước ngọt trầm trọng. Rút kinh nghiệm từ đợt hạn mặn lịch sử năm 2016, ngay từ đầu năm 2020, khi có thông tin dự báo của ngành chuyên môn, các địa phương trong huyện đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách, nhằm đảm bảo nguồn nước ngọt cho người dân sử dụng trong mùa hạn mặn. Trong đó, công tác vận động và chủ động mở các điểm cấp nước ngọt công cộng miễn phí, đã kịp thời đảm bảo nguồn nước ngọt sử dụng cho người dân.

Các điểm cấp nước công cộng miễn phí của huyện được đặt tại các trụ sở Ủy ban nhân dân và các hộ dân thuộc các xã, thị trấn, có hệ thống vận hành đấu nối nguồn nước phục vụ ngày, đêm. Hiện mỗi địa phương có ít nhất từ 2 - 4 điểm cấp nước ngọt miễn phí. Ngoài ra, huyện còn được các mạnh thường quân hỗ trợ lắp đặt nhiều hệ thống máy lọc nước tinh khiết R.O phục vụ nước uống trực tiếp, nước nấu ăn cho nhân dân theo công nghệ hiện đại.

Thị Trấn Bình Đại có trên 3.000 hộ dân sinh sống tại 6 ấp, khu phố, là khu vực nội ô, nên tỷ lệ người dân sinh sống đông đúc và chủ yếu sử dụng nước cung cấp từ các nhà máy nước. Tuy nhiên, vào mùa hạn mặn, nguồn nước từ các nhà máy nước cũng bị nhiễm mặn, nên Thị Trấn có hơn 1.000 hộ dân thiếu nước ngọt sử dụng hàng ngày, tập trung tại khu phố 1, khu phố 2, khu phố 3, ấp Bình Thuận. Do đó vấn đề nước ngọt của người dân luôn được đặt ra hàng đầu đối với chính quyền địa phương. Từ đợt thiếu nước ngọt trầm trọng khiến cuộc sống người dân lao đao trong mùa hạn mặn lịch sử năm 2016, Thị Trấn đã chủ động hơn trong công tác phòng, chống hạn mặn. Tại thời điểm này, Thị Trấn đã lắp đặt và vận hành 2 điểm cấp nước ngọt miễn phí cho người dân, với 4 vòi cấp song song đặt tại trụ sở ủy ban nhân dân và khu vực Công an Thị Trấn, hoạt động thường xuyên đảm bảo nhu cầu lấy nước ngày, đêm của các hộ dân trên địa bàn và các xã lân cận, đồng thời chính quyền cũng đã vận động các hộ dân sống ở các khu vực có mạch nước ngọt mở được 5 điểm cấp nước công cộng, trong đó có 4 điểm cấp nước sinh hoạt và 1 điểm cấp nước uống miễn phí, đặt biệt Thị Trấn còn vận động lắp đặt thêm 1 hệ thống lọc nước uống tinh khiết tự động theo công nghệ R.O cung cấp từ 8h đến 10h sáng và 14h đến 16h chiều hàng ngày cho nhân dân.

nguoi dan den lay nuoc tai Tru so Thi Tran.jpg

Người dân đến lấy nước tại trụ sở UBND Thị Trấn. (ảnh: Thanh Hương)

Bà Nguyễn Thị Gà, ở ấp 2, xã Thạnh Trị cho biết: "hàng năm, gia đình bà đều trữ nước mưa trong các lu, máy để dành sử dụng tiết kiệm đủ cho việc nấu ăn, uống trong suốt mùa khô mặn, tuy nhiên do năm nay, hạn mặn đến sớm và kéo dài, lượng nước trữ trong nhà không đủ sử dụng, nên bà phải đi lấy nước từ điểm cấp nước công cộng để mang về sử dụng".

Còn ông Lê Quốc Hoàng, sống trọ tại ấp Bình Thuận, Thị Trấn Bình Đại cho hay: " Nguồn nước sử dụng hàng ngày chủ yếu của ông dựa vào hệ thống cấp từ các nhà máy nước, nhưng hạn mặn đã làm cho nguồn nước bị nhiễm mặn theo không thể sử dụng được, đổi nước thì giá cao, nên ông đến điểm cấp nước Thị Trấn để lấy nước về sử dụng, nhờ đó ông đã tiết kiệm được chi phí".

Anh Phan Vũ Sang – Phó Chủ tịch UBND Thị Trấn Bình Đại: " Hiện tại bình quân mỗi ngày, Thị Trấn có hàng trăm lượt người dân đi lấy nước tại các điểm cấp công cộng miễn phí, trong đó tại trụ sở ủy ban nhân dân có trên 100 người dân đến lấy nước sinh hoạt và nước uống".

Giữa mùa hạn, mặn phức tạp như hiện nay thì những giọt nước mát ngọt miễn phí của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, đã góp phần xoa dịu cái nóng bức và nỗi khó nhọc đã giúp người dân phần nào ổn định cuộc sống./.


Lượt người xem:  1
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN BÌNH ĐẠI
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Bình Đại | Điện thoại : 075.3851963 | Fax : 075.3851639